Từ năm năm 2016 đến 2022, kim ngạch xuất khẩu điện tử, PC tăng 193% và kim ngạch xuất khẩu điện thoại thông minh tăng 68%. Điều này phản ánh việc Việt Nam đang tiến tới chuỗi giá trị với tư nhữngh là nền tài chính lý thuyết xuất khẩu so với những thành phầm có giá trị tăng thêm cao.

Thống kê của Tổng cục Thống kê nêu rõ, vốn đầu tư quốc tế (FDI) vào nghành nghề sản xuất và chế biến ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, cướp 63% tổng vốn đầu tư quốc tế trong 6 tháng đầu năm mới 2023. 379 phát minh mới có vốn đăng ký cấp mới là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 phát minh hiện hữu, có 225 phát minh tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,1 tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, về những quốc gia và vùng lãnh thổ có mức đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, trọn vẹn có thể nói tới Singapore với 25% tổng vốn đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD. Trung Quốc có tổng vốn đầu tư lớn thứ hai, giật 23% vốn đầu tư... Tại Việt Nam, miền Bắc thu hút đầu tư lớn nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63% ý tưởng phát minh FDI sản xuất đăng ký mới. Trong khi đó, miền Nam đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đạt 1,4 tỷ USD hay 27% ý tưởng phát minh. Về số ý tưởng phát minh, Miền Bắc cũng giữ vị trí trước tiên với 238 ý tưởng phát minh mới, miền Nam ghi nhận 122 ý tưởng phát minh và 19 ý tưởng phát minh tại Miền Trung.  

Trong khi đó, theo Trading Economics, chỉ số nhà quản trị sắm sửa chọn lựa (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tạo thêm 50,5 điểm trong tháng 8 năm 2023 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây là mức tăng trưởng thứ nhất trên ngưỡng 50 điểm Tính từ lúc tháng 2 năm 2023 khi sản lượng, con số lagn đặt hàng mới và doanh số bán thành phầm ở quốc tế đều tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, sức tiêu thụ cũng tăng lần thứ nhất trong 6 tháng và là mức rõ rệt nhất Tính từ lúc tháng 9 năm 2022. 

Hạ tầng những khu công nghiệp (KCN) đang cần được không ngừng mở rộng

Năm 2023, có 397 KCN được xây dựng với tổng diện tích đất là 122.900 ha. Trong số đó, 292 KCN đang sinh hoạt với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha. 106 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha. Các KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong đó những tỉnh trung tâm phía Bắc đạt 83% và những tỉnh trung tâm phía Nam đạt 91%. 

Khu vực kinh tế tài chính trọng tâm phía Bắc ghi nhận 68 phát minh KCN với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30% theo năm, đạt trung bình 138 USD/m2/định kỳ thuê. Khách thuê tại khu vực này tập trung hoạt động và sinh hoạt trong nghành nghề dịch vụ điện tử và PC, sản xuất lắp ráp ô-tô, máy móc và thiết bị cũng giống giống như các cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời. Một số doanh nghiệp nổi nhảy có hoạt động và sinh hoạt tại phía Bắc gồm có Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast. Khu kinh tế tài chính phía Bắc có mạng lưới đường bộ nhữngh tân và phát triển, tăng cường kết nối giữa thủ đô hà nội và những tỉnh công nghiệp trọng tâm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hván Dương, Hván Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này đồng thời ba cảng đó là Cảng Hván Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, giúp tạo ra những liên quan tiện lợi tới những thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, từ đó củng cố tài năng tuyên chiến đối đầu công nghiệp của vùng.

Khu vực kinh tế tài chính trung tâm phía Nam ghi nhận 122 phát minh KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng 15% theo năm và đạt tới trung bình tại 174 USD/m2/thời hạn thuê. Khách thuê tập trung sinh hoạt trong nghành nghề dịch vụ chế biến thực phẩm và nước gimàn khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su thiên nhiên và nhựa. Một số khách thuê nổi nhảy trọn vẹn có thể nói tới LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, khu tài chính phía Nam hiện mong hóng phát minh Vành đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thành vào năm 2028) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thành vào năm 2025). Ngày 31 tháng 8 năm 2023, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP.HCM đã được khởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ sở hữu được 3 thời đoạn với diện tích 5.580 ha và tổng vốn đầu tư 14 tỷ USD. Tất cả những thời đoạn của siêu phát minh ước tính sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2050. Nhà ga số 3 của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ước tính có chi phí khoảng 451 triệu USD và dự kiến sẽ đi vào sinh hoạt trong nửa cuối năm 2025. 

Tương lai hứa hẹn khởi sắc của bất động sản công nghiệp

 Sự ngày càng tăng trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thấy nhiều hứa hẹn của thị trường (Hình ảnh: PV)

Sự ngày càng tăng trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thấy nhiều hứa hẹn của thị trường. Ngoài ra, những lagn vị tư vấn như Savills cũng ghi nhận ngày càng nhiều yêu cầu và số lượt khảo sát vị trí từ những doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử đa quốc gia, phản ánh yêu cầu tăng trưởng so với những thành phầm công nghiệp.

Bất chấp những khó khăn toàn thế giới, Việt Nam dự kiến duy trì mức tăng trưởng kinh tế tài chính nhanh khô chóng trong trung hạn khi xuất khẩu phục hồi; đồng thời, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển trong chuỗi phục vụ nhu yếu sản xuất toàn thế giới sang những trung tâm sản xuất tuyên chiến và cạnh tranh ở Đông Nam Á. 

“Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ những động lực chính của thị trường, có những lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động tuyên chiến và cạnh tranh, nền tài chính triết lý xuất khẩu, môi trường xung quanh sale ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào những Hiệp định Thương mại tự tại. Với việc ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự tại và đang trong thời hạn đàm phán 3 Hiệp định khác, Việt Nam đã tham gia vào nhiều Hiệp định hơn hầu giống giống như những quốc gia khác trong khu vực. Điều này cho thấy sự hội nhập toàn thế giới tuyệt hảo của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”, ông John Campbell nhận định.

Xu hướng tương lai

Năm 2022 và 2023 đã chứng kiến những cột mốc quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tại đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào tháng 9/2023, chủ đầu tư VSSIP đã khởi công ý tưởng phát minh trước tiên tại Cần Thơ với diện tích 900ha, dự kiến sẽ là khu phức tạp của trung tâm công nghiệp, technology cao, dịch vụ và dân cư. Giai đoạn 1 sẽ sở hữu được diện tích 293,7 ha, vốn đầu tư hơn 152 triệu USD. VSIP cũng đầu tư xây dựng tuyến đường trị giá 7,4 triệu USD nối ý tưởng phát minh với Quốc lộ 80 trong thời đoạn sẵn sàng thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch cải tiến và phát triển thời đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ĐBSCL được dự kiến sẽ cải tiến và phát triển thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho bất động sản công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài 1.166 km. Trong khi đó, những nhà sản xuất tích điện mặt trời ghi nhận sự dịch chuyển về phía Bắc.

3 trong số 5 ý tưởng phát minh sản xuất hàng đầu ở Khu kinh tế tài chính trọng tâm phía Bắc ghi nhận vào năm 2022 có liên quan đến sản xuất tích điện mặt trời. Trong số đó, Trina Solar là nhà đầu tư lớn nhất với ý tưởng phát minh trị giá 275 triệu USD tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Các nhà đầu tư phần lớn đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. 

Bối cảnh thị trường công nghiệp đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn. Khi nghành nghề sản xuất và hậu cần cải nhữngh và phát triển, những thành phầm công nghiệp trở thành ngày càng phong phú mẫu mã, có những nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở phối hợp, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ và xây dựng tương thích yêu cầu.  

Chỉ trong 5 năm, người thuê đất có nhiều lựa chọn hơn và không hề bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Điều này tạo ra sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh gay gắt giữa những nhà đầu tư với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn thế nữa ở những tỉnh trọng tâm. Để tạo sức hút với khách thuê, những KCN và những nhà cải tiến và phát triển bất động sản xây sẵn nên tập trung mang tới những dịch vụ giá trị tăng thêm và những ưu đãi như dịch vụ gia nhập thị trường, hỗ trợ nhân sự và pháp lý, dịch vụ quản trị, sáng kiến bền vững và kiên cố và thao tác làm việc với những cơ quan bất động sản công nghiệp thành thạo.  Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài thách thức nhất định của bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời hạn tới, đó là:

Chất lượng đảm bảo thông suốt của tất tật cơ sở hạ tầng giao thông ở việt nam vẫn thấp hơn so với những nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng giao thông vận ttrận đang không ngừng mở rộng nkhô cứng chóng nhưng sự cải tiến và phát triển vẫn chưa vừa lòng nhu yếu được véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội. Sự tăng trưởng nkhô cứng chóng về dân số đô thị và vận ttrận hàng hóa là động lực chính cho nhu yếu cơ sở hạ tầng, trong khi tích điện của cảng và cảng đại dương chưa phát huy hết tiềm năng. 

Khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút những ngành công nghiệp có giá trị tăng thêm cao và tăng năng suất để ngang bằng với những nước trong khu vực, nhu yếu về lao động có tay nghề sẽ tạo thêm. Mặc dù chi phí lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Các quy định mới về chữa cháy nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối năm 2022, điều này đã gây vướng mắc cho những nhà trở thành tân tiến công nghiệp, nhà sản xuất và những tổ chức dịch vụ hậu cần. Các nhà đầu tư quốc tế chủ lực đang gặp khó khăn trong việc có được những chứng chỉ tương thích và một vài phát minh đã biết thành trì hoãn vì vấn đề này.

Để gitrận quyết những thách thức hiện hữu, những Chuyên Viên cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng kỳ cựu nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để nâng cao năng suất và hiệu suất cao. Ngoài ra, việc thúc đẩy những ngành công nghiệp hỗ trợ, tăng cường chuỗi phục vụ yêu cầu, lagn giản hóa thủ tục đầu tư và sử dụng đất cũng như ứng dụng số hóa đều là những nghành trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam./.